Những kiểu chào đón nhân viên mới khá độc đáo

Một số lãnh đạo sau khi tuyển người mới đã lần lượt đưa họ đến điểm bán hàng trong một ngày suốt tuần đầu làm việc. Phương pháp này tạo điều

1. Nhờ làm việc vặt

Đối với nhân viên mới, làm việc vặt chắc sẽ là điều mà họ cảm thấy ngán ngẩm nhất. Tuy nhiên, đó lại là công cụ hỗ trợ đắc lực để các lãnh đạo quan sát những phản ứng, thái độ qua đó nhìn nhận, đánh giá chính xác tính cách thật của người mới.
Các công việc đó có thể là tìm số điện thoại, sử dụng máy photocopy, chọn địa điểm ăn trưa tốt nhất, tiện nhất, chuẩn bị phòng nghỉ cho cấp trên…Tất nhiên, bạn cũng không thể ngó lơ, bỏ mặc họ trong “mớ lộn xộn” đó; hãy giúp đỡ nếu người mới gặp khó khăn.

2. Ghép cặp đồng nghiệp mới và cũ

Thời gian đầu, người cố vấn sẽ giúp những thành viên mới thích nghi hơn với công việc. “Việc ghép cặp” nhân viên mới và người cố vấn cũ sẽ đạt hiệu quả cao khi cả hai đều có thể chia sẻ cho nhau những kinh nghiệm, sự hiểu biết cá nhân. Không ít các nhà lãnh đạo ở các tập đoàn lớn khi sử dụng phương pháp này đã chứng kiến các trường hợp “cố vấn ngược”, nghĩa là những viên mới có ít kinh nghiệm hơn sau khi thích nghi có thể chia sẻ những kỹ năng hay mà người cố vấn chưa từng sở hữu. Điều này không chỉ giúp ích cho các nhân viên trong việc phát triển bản thân mà còn thúc đẩy quá trình đi lên của doanh nghiệp.

3. Người thân cũng được chào đón

Ở nhiều công ty hiện nay đang áp dụng cách này để tạo ấn tượng, thiện cảm ban đầu với nhân viên mới. Trước khi người mới bắt đầu buổi làm đầu tiên, người quản lý cũng sẽ gửi một tin nhắn chúc mừng và chào đón đến những người thân của họ.
Điều này tác động mạnh mẽ đến cảm xúc của “lính mới”, khiến họ cảm thấy gần gũi và muốn gắn bó lâu dài với công ty.

4. Cho trải nghiệm vị trí làm việc thấp hơn

Một số lãnh đạo sau khi tuyển người mới đã lần lượt đưa họ đến điểm bán hàng trong một ngày suốt tuần đầu làm việc. Phương pháp này tạo điều kiện giúp người mới cọ xát trực tiếp với việc bán hàng. Và đương nhiên là không ai được đứng nhìn, tất cả đều phải lăn xả làm việc dù có khó khăn đến mấy.
Chuyển vị trí làm việc cũng là cách giúp cho các nhà lãnh đạo phát hiện đúng người phù hợp, vì nếu họ trở về trạng thái không mấy vui vẻ, chắc chắn đó không phải là đối tượng mà công ty bạn cần tìm.

5. Buổi gặp gỡ

Một doanh nghiệp top đầu thế giới cho biết, họ thường xuyên tổ chức buổi gặp mặt mang tên “404” vào mỗi thứ 5 lúc 16:04. Mỗi nhân viên có cơ hội nắm giữ vai trò là người chủ trì cuộc gặp gỡ. Nhiệm vụ của “nhân viên được chọn” là cung cấp snacks, nước uống và tổ chức một số trò chơi khởi động làm nóng bầu không khí, giúp gắn kết các thành viên trong nhóm.
Trong buổi gặp này, sẽ có một nhân viên mới tiêu biểu báo cáo những kiến thức mà bản thân đã lãnh đạm trong thời gian đầu làm việc. Phương pháp này không chỉ giúp nhân sự mới hòa nhập, thích nghi với văn hóa làm việc mà còn mang lại sự thư giãn, thoải mái cho các thành viên trong công ty.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *